http://www.astuntech.co.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

การเลือกใช้ ฮาร์ดดิสก์สำหรับระบบกล้องวงจรปิด

การเลือกใช้ ฮาร์ดดิสก์สำหรับระบบกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ purple surveillance harddisk

POSTED ON  UPDATED ON 

ทำไมกล้องวงจรปิดต้อง บันทึกวิดีโอด้วย?!?  นั่นก็เพราะว่าถ้าบันทึกวิดีโอไม่ได้ เราก็ต้องนั่งเฝ้ากล้องวงจรปิดไว้ตลอดเวลาน่ะสิครับ ไม่ต้องเป็นอันไปทำงานทำการกันล่ะ แล้วเวลาเกิดเหตุขึ้นมาจริงๆ มันก็ไม่มีอะไรมาเป็นหลักฐานครับ แล้วทำไมไม่ใช้เทปบันทึก?!? สมัยก่อนเขาก็ใช้เทปนั่นแหละครับ แต่มันมีข้อจำกัด เพราะเทปเป็นระบบอะนาล็อก ความคมชัดมันก็ไม่สูงมาก และความจุก็น้อย แถมนำกลับมาใช้ซ้ำหลายๆ รอบก็ไม่ได้ เพราะคุณภาพจะดรอปลงไปเรื่อยๆ เขาถึงได้พัฒนามาเป็น DVR (Digital Video Recorder) เพื่อเก็บข้อมูลแทน เก็บแบบดิจิตอล ในฮาร์ดดิสก์ รองรับภาพที่ความละเอียดสูงกว่าได้ คุณภาพของภาพที่ได้ก็สูงกว่า และใช้ซ้ำไปซ้ำมาได้ยาวนานมาก ยิ่งในยุคนี้เขาพัฒนาไปอีกขั้น หลายๆ คนเริ่มใช้ IP Camera (หมายถึง กล้องวงจรปิดที่ส่งข้อมูลภาพทางสาย LAN แทนที่จะเป็นสาย Coaxial อย่าง RG6) ซึ่งติดตั้งง่ายกว่า และให้ข้อมูลภาพเป็นดิจิตอลคมชัดกว่า ก็เลยมีการพัฒนา NVR (Network Video Recorder) มาใช้งาน แต่ก็ยังใช้ฮาร์ดดิสก์ในการบันทึกข้อมูลวิดีโออยู่ครับ แล้วทำไมต้องใช้ WD Purple?!? นับตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อเดียวกันแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกันนะครับ ฮาร์ดดิสก์ไฮโซ เกรด Enterprise จะแพงกว่า แต่ก็จะมีความอึดมากกว่า เพราะมันจะถูกเอาไปเก็บข้อมูลที่สำคัญ ต้องมั่นใจว่าฮาร์ดดิสก์จะไม่เจ๊งง่ายๆ ฮาร์ดดิสก์ที่โลโซหน่อย ก็จะอึดน้อยกว่า เพราะข้อมูลที่เก็บไม่สำคัญมาก แต่ราคาก็จะประหยัดกว่าเยอะ บางรุ่นเน้นเอาไว้ใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง ก็จะมีความเร็วในการหมุนสูง (เป็นที่มาของฮาร์ดดิส 5400 รอบ, 7200 รอบ อะไรแบบนี้ไง)

ยิ่งปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ต้องใช้ฮาร์ดดิสก์มีเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน สร้างภาระกับฮาร์ดดิสก์แตกต่างกันออกไป WD เขาเลยมีการแบ่งเกรดของฮาร์ดดิสก์โดยใช้สีแยกแยะ และสีม่วง หรือ WD Purple นี่ก็เป็นเกรดที่เอาไว้ใช้กับระบบกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะครับ สำหรับ WD Purple นี้ เหมาะกับระบบกล้องวงจรปิดก็เพราะว่า ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานประเภท 24/7 คือ เปิดใช้งานตลอดเวลา ซึ่งเป็นลักษณะการทำงานของพวก DVR/NVR ของระบบกล้องวงจรปิด เพราะโดยมาก กล้องวงจรปิดจะทำการบันทึกภาพลงฮาร์ดดิสก์ตลอดเวลา แล้วเมื่อครบตามจำนวนวันที่กำหนด ก็จะค่อยเขียนทับซ้ำข้อมูลเก่า (ในกรณีขององค์กรขนาดใหญ่มากๆ จะมีรุ่น WD Purple NV ที่เหมาะสำหรับ NVR โดยเฉพาะอีก) เนื่องจาก WD เป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่ ก็จะมีการจับมือร่วมกับผู้ผลิต DVR/NVR เพื่อทำการทดสอบร่วมกัน เพื่อให้มั่นใจว่าได้ประสิทธิภาพเต็มที่ที่สุด (ดูรายชื่อของผู้ผลิตที่รองรับ WD Purple ที่เว็บไซต์ของ WD) และแม้แต่ผู้ผลิตรายเล็กๆ เองก็มีการพัฒนาฮาร์ดแวร์ของตัวเอง โดยทดสอบร่วมกับ WD Purple เช่นกัน เฟิร์มแวร์ของ WD Purple ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในฐานะกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ โดยมีคุณสมบัติต่างๆ เช่น All Frame technology ที่ช่วยลดความผิดพลาดของข้อมูล ลดความเสียหายของเฟรมของภาพ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับการใช้งานฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปสำหรับเครื่องพีซีเพื่อบันทึกข้อมูล IntelliSeek technology ทำให้คำนวณหาข้อมูลได้รวดเร็ว (มีประโยชน์ตอนเล่นวิดีโอแบบ Playback เพื่อดูวิดีโอที่บันทึกไว้) ใช้พลังงานต่ำ ลดเสียงและความสั่นสะเทือนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์เสื่อมสภาพ
HDD pure

Advanced Format Technology (AFT) เพิ่มความจุของข้อมูลต่อพื้นที่ ทำให้มีความจุมากขึ้นกว่าเดิม เพิ่มประสิทธิภาพของการแก้ไขข้อผิดพลาดของข้อมูลแบบ Burst ได้ 50% ด้วยการใช้ ECC หรือ Error Checking Code ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม รับประกัน 3 ปี (จากปกติที่จะรับประกัน 1 ปี) ประสิทธิภาพของ WD Purple เป็นยังไงบ้าง?!? ในแง่ของประสิทธิภาพในฐานะฮาร์ดดิสก์ WD Purple ก็ค่อนข้างชัดเจนอยู่ว่า ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นช้ากว่าพวกฮาร์ดดิสก์สำหรับเครื่องพีซี ปกติ ผมลองเอามาทดสอบความเร็วในการเขียนและอ่าน ได้มาประมาณนี้ครับ ความเร็วในการอ่านข้อมูล 109MB/s ความเร็วในการเขียนข้อมูล 115MB/s ความเร็วประมาณนี้ก็ประมาณระดับ USB 3.0 ครับ แต่ถ้าเทียบกับพวก WD Black แล้ว ถือว่าช้ากว่าพอสมควร (พวกนั้นเขาทำความเร็วได้ระดับ 150MB/s) เลยเป็นที่มาว่าทำไมถึงควรจะเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างไรก็ดี อัตราการอ่านและเขียนข้อมูลที่ระดับนี้ถือว่าสบายๆ อยู่นะครับ ลองแปลเป็นหน่วยกิกะบิตต่อวินาทีดูแล้วก็เรียกว่าเหลือพอสำหรับการนำไปใช้ งานในระบบกล้องวงจรปิดสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่อยู่บนเครือข่าย ความเร็วระดับกิกะบิตต่อวินาทีได้สบายๆ ล่ะครับ ส่งท้ายการพูดถึง WD Purple สนนราคาของ WD Purple 2TB อยู่ที่ 3,150 บาท ส่วน WD Green 2TB อยู่ที่ 2,720 บาท (ราคาจากเว็บ J.I.B. ณ วันที่ 19 กรกฎาคม 2558) เรียกว่าไม่ได้แตกต่างกันมากนัก (ประมาณเกือบๆ 15% ได้มั้ง) ก็อยากจะขอแนะนำว่า หากใครต้องการฮาร์ดดิสก์ไปใช้งานสำหรับระบบกล้องวงจรปิดแล้วละก็ ยอมควักกระเป๋าจ่ายขึ้นอีกนิดเถอะครับ เพื่อจะได้ฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานจริงๆ ยกเว้นว่าคุณจะทำธุรกิจที่ไม่ได้ต้องใช้งานกล้องวงจรปิดตลอด 24 ชั่วโมง เช่น อาจจะเปิดร้านขายของชำ หรือ ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน ที่เปิดบริการแค่วันละ 8-12 ชั่วโมง แบบนั้นจะเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์อย่าง WD Green หรือยี่ห้ออื่นๆ
Www.astunthailand.com

Tags : กล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิด cctv cctv กล้องวงจรปิด cctv hiview กล้องโดม กล้องcctv DVR azking huperlap เครื่องบันทึก กล้องวงจรปิดราคาถูก ช่างกล้องวงจรปิด หาซื้อกล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิดมีขายที่ไหน ซ่อมกล้องวงจรปิดที่ไหน กล้องวงจรปิดที่ไหนถูก การเลือกใช้ ฮา

view
view