http://www.astuntech.co.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com
 

Cloud Technology

Cloud Technologyปกติระบบกล้องวงจรปิดต้องทำการ Forward port เพื่อไปผ่านเข้า Server Dyndns.orgทำให้ต้องเสียค่าบริการการใช้งานเป็นรายปี

และการ Forward port ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ทาง Computer ระดับหนึ่ง ปัจจุบันได้นำระบบ P2P หรือ Plug & Play เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

โดยผ่าน Server แต่เทคโนโลยีแบบใหม่ที่ เรียกว่า Clound Technology เข้ามาช่วยในเรื่องของ ความเสถียร และความเร็วสูง

ในการเข้าถึงข้อมูล ทำให้ลูกค้าที่ดูกล้องวงจรปิดผ่าน PC หรือ Smart Phone ทำได้ง่ายขึ้น มีความเร็วในการดูภาพที่ใกล้เคียงกับ Real Time มากยิ่งขึ้น

และไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานอีกต่อไป


Cloud คือการทำงานร่วมกันของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก โดยแบ่งชั้นการประมวลผลออกจากชั้นเก็บข้อมูล

ชั้นการประมวลผล (Computing layer) เป็นการร่วมกันทำงานของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก แม้มีเซิร์ฟเวอร์ใดเสียหาย

ก็จะไม่มีผลกับการใช้งานของลูกค้า เพราะจะสวิทช์การทำงานไปยังเซิร์ฟเวอร์ตัวอื่นแทนโดยอัตโนมัติในทันที เว็บหรือเซิร์ฟเวอร์เสมือนของท่านจะทำงานประมวลผลในชั้นนี้

ซึ่งระบบจะแบ่งทรัพยากร CPU, Memory ให้ตามจำนวนที่ท่านใช้งาน และแยกทรัพยากรกับผู้อื่นอย่างชัดเจน พร้อม Firewall ป้องกันระบบของท่านจากผู้ใช้อื่น

ชั้นเก็บข้อมูล (Storage layer) เป็นการทำงานร่วมกันของระบบเก็บข้อมูลแบบ SAN ที่มีความเสถียร และความเร็วสูง โดยสามารถย้ายไปใช้งาน SAN

สำรองได้ทันทีที่เกิดเหตุขัดข้องเสียหายของอุปกรณ์หลัก โดยส่วนใหญ่จะใช้ SAN อย่างน้อย 2 ตัว ซึ่งมีข้อมูลที่เหมือนกัน (Replicate) ตลอดเวลา ข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าจะถูกเก็บไว้ที่ชั้นนี้

เครือบข่ายเน็ตเวิร์คความเร็วสูง จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างชั้นการประมวลผล และชั้นเก็บข้อมูล เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรับส่งข้อมูลได้อย่างทันใจตลอดเวลา

ระบบ Cloud บางแบบยังรองรับการขยายหรือหดตัวโดยอัตโนมัติสำหรับเซิร์ฟเวอร์เสมือน หรือเว็บของลูกค้า เมื่อการใช้งานเพิ่มหรือลด ตามที่ได้กำหนดไว้

ดังนั้น ด้วยระบบ Cloud แท้จริง โดยการทำงานร่วมกันของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก และการแยกส่วนของการทำงานแบบเป็นระบบนี้ ทำให้การทำงานของเว็บหรือเซิร์ฟเวอร์เสมือนของท่าน

ไม่ติดขัด และมั่นใจได้ตลอดเวลา แตกต่างจากเว็บโฮสติ้ง หรือ เซิร์ฟเวอร์ธรรมดาทั่วไป ที่หากเกิดการติดขัดเสียหายของอุปกรณ์นั้นๆ ก็จะทำให้การทำงานหยุดลงโดยไม่มีระบบทดแทน
เทคโนโลยี Cloud กับ CCTV คืออะไร

Cloud Technology
ปกติระบบกล้องวงจรปิดต้องทำการ Forward port เพื่อไปผ่านเข้า Server Dyndns.org ทำให้ต้องเสียค่าบริการการใช้งานเป็นรายปี

และการ Forward port ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ทาง Computer ระดับหนึ่ง ปัจจุบันเราได้นำเข้าระบบใหม่ที่เรียกว่า P2P หรือ Plug & Play

เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานโดยผ่าน Server กลาง เทคโนโลยีแบบใหม่นี้จะเรียกว่าระบบ Clound Technology เพื่อเข้ามาช่วยในเรื่องของ ความเสถียร และความรวดเร็ว

ในการเชื่อมต่อเข้าถึงข้อมูล ทำให้ลูกค้าที่ดูกล้องวงจรปิดผ่าน PC หรือ Smart Phone ทำได้ง่ายขึ้น มีความเร็วในการดูภาพที่ใกล้เคียงกับ Real Time มากยิ่งขึ้น

และไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานอีกต่อไป Cloud คือการทำงานร่วมกันของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก โดยจะขอแบ่งชั้นการประมวลผล ออกจากชั้นเก็บข้อมูลดังนี้
ชั้นการประมวลผล (Computing layer)
เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก แม้มีเซิร์ฟเวอร์ใดเสียหาย ก็จะไม่มีผลกับการใช้งานของลูกค้า เพราะระบบจะทำการสวิทช์การทำงานไปยังเซิร์ฟเวอร์ตัวอื่นแทนโดยอัตโนมัติในทันที เว็บหรือเซิร์ฟเวอร์เสมือนของท่านจะทำงานประมวลผลในชั้นนี้ ซึ่งระบบจะแบ่งทรัพยากร CPU, Memory ให้ตามจำนวนที่ท่านใช้งาน และแยกทรัพยากรกับผู้อื่นอย่างชัดเจน พร้อม Firewall ป้องกันระบบของท่านจากผู้ใช้อื่น แต่ชั้นประมวลนี้จะไม่มีการเก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆจากลูกค้า ไว้ เพื่อความรวดเร็วในการคอนเน็ตกับเซิร์ฟเวอร์นั่นเอง

Cloud Computing

ยังหมายถึงระบบเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด ที่ต่อใช้งานอยู่บนเครือข่ายอิเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดบริการที่ต้องการของตัวเองได้

โดยเพียงแค่เลือกหรือพิมพ์ชื่อเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการดูภาพกล้องวงจรปิด ไปยังซอฟต์แวร์ไคลเอนท์ App,CMS 

จากนั้นซอฟต์แวร์จะร้องขอให้ระบบจัดสรรทรัพยากรและบริการให้โดยตรง ทั้งนี้ระบบสามารถเพิ่มและลดจำนวนของทรัพยากร

รวมถึงเสนอบริการให้พอเหมาะกับความต้องการของผู้ใช้ได้ตลอดเวลา โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบเลยว่าการทำงานหรือเหตุการณ์เบื้องหลังจะเป็นเช่นไร

การเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้กับ คลาวด์ คอมพิวติ้ง ทำได้ง่ายเพียงแค่ผู้ใช้เชื่อมต่อ เครื่องบันทึก DVR กล้องวงจรปิด คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต หรือ สมาร์ทโฟนของท่านกับระบบอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

และไม่ต้องเซ็ตค่าเราเตอร์หรือระบบอะไรอื่นๆเลย โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เชิงช่างเทคนิคแต่อย่างใด และคาดว่าอีก 3-5 ปี ข้างหน้า คลาวด์

คอมพิวติ้งจะนิยมแพร่หลายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทดแทนระบบเดิมที่ยังคงต้องเซ็ตเราเตอร์และเซ็ตเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดเพื่อฟอร์เวิร์ดพอร์ตอยู่อีกนั่นเองประโยชน์ของ DVR Cloud


ข้อดี

  • ไม่จำเป็นต้อง Forward Port
  • ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใดๆ ในเร้าเตอร์
  • ไม่จำกัดเครือข่าย
  •  ไม่ต้องเช่าโฮสต์ DDNS เพื่อเสียค่าใช้จ่ายรายปี
  • ดูภาพสดออนไลน์ ได้ทุกที่
  • มีความปลอดภัยสูง

ข้อเสีย

  • ฟังชั่นต่างๆอาจจะไม่สู้ระบบ DDns
  • ราคายังสูงในปัจจุบัน แต่คุ้มกับการที่ไม่ต้องเสียค่า DDns รายปี
  • ยังมีผู้ให้บริการระบบ Cloud น้อย อนาคตไม่แน่อาจจะเยอะขึ้น
  • ความเร็วในการเชื่อมต่อยังช้ากว่า DDnsอนาคตไม่แน่ อาจจะเร็วกว่า DDns เพราะอยู่ในช่วงพัฒนาไปเรื่อยๆ


Tags : เทคโนโลยี Cloud กับ CCTV คืออะไร

view
view